Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp?

Nếu bạn gõ từ khóa “mở tài khoản chứng khoán online” trên các mạng tìm kiếm sẽ có hàng loạt kết quả trả về. Rất nhiều công ty chứng khoán quảng cáo rằng “Mở tài khoản chứng khoán online/trực tuyến nhanh chóng, đơn giản”. Vậy thì theo luật, việc mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Quy định về mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Nhiều công ty chứng khoán quảng bá rằng bên họ mở được tài khoản chứng khoán trực tuyến. Chỉ cần vài phút đăng ký là bạn đã có một tài khoản và có thể bắt đầu giao dịch.

giao diện đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến

Ảnh: Giao diện mở tài khoản chứng khoán trực tuyến trên website của một CTCK

Theo Luật chứng khoán 2019, Điều 89, Khoản 3 qui định rõ: Ký kết hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

luật chứng khoán quy định về việc mở tài khoản online

Ảnh: Điều 89, khoản 3, Luật chứng khoán 2019

Vậy chúng ta cũng khẳng định được rằng mở tài khoản chứng khoán online là không hợp lệ. Các công ty chứng khoán cũng không ngây thơ đến mức mà phạm luật. Những giao diện khai thông tin cá nhân mà bạn bị thu hút chẳng qua chỉ là bước đầu mà thôi.

Sau khi bạn kê khai xong, bên CTCK sẽ gửi cho bạn 1 hợp đồng mở tài khoản bản mềm với đầy đủ thông tin bạn đã cung cấp qua email. Nếu bạn vẫn muốn mở tài khoản, bạn check thông tin, tự in ra và ký ghi rõ họ tên, đồng thời photo CMT hoặc CCCD. Sau đó bạn phải gửi chuyển phát về CTCK. Khi CTCK nhận được hợp đồng họ sẽ gọi xác nhận thông tin với bạn.

Đây thực chất là hình thức mở tài khoản từ xa, chứ không phải mở tài khoản chứng khoán online theo đúng nghĩa bạn hiểu khi xem các mẩu quảng cáo. Các giao diện đăng ký mở tài khoản trực tuyến đó chỉ có tác dụng rút ngắn khâu cung cấp thông tin trong quá trình mở tài khoản.

Những ưu điểm và hạn chế khi “mở tài khoản chứng khoán online 99%”

Ưu điểm:

  • Không phải đến văn phòng công ty chứng khoán.
  • Phí giao dịch thường cạnh tranh.

Nhược điểm:

  • Tài khoản chứng khoán mở trực tuyến thường được cho vào dạng tài khoản vãng lai và không được nhân viên môi giới hỗ trợ. Thay vào đó bạn chỉ có thể gọi hỏi tổng đài để được hỗ trợ các vấn đề khi giao dịch mà thôi. Các vấn đề về kiến thức đầu tư bạn phải tự mày mò mất rất nhiều thời gian và nhiều khi còn phải trả giá bằng tiền.
  • Hồ sơ của bạn có thể bị giả mạo, thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp và dùng cho mục đích khác. Vì bạn cung cấp thông tin online, chỉ có chữ ký là viết tay nên rủi ro nghiêng về phía bạn là điều rõ ràng. Bởi vậy, nếu có thể đến văn phòng giao dịch thì bạn nên đến còn trong trường hợp quá bận mới nên sử dụng cách này. Một cách tối ưu đó là bạn tìm được một môi giới đáng tin cậy hoặc được giới thiệu, như thế bạn vừa có thể hẹn gặp để mở tài khoản từ xa và môi giới đó cũng sẽ trở thành người dẫn đường cho bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết của mình, hy vọng độc giả có thể phân biệt được các hình thức mở tài khoản chứng khoán để tự tìm cho mình được “nơi chọn mặt gửi vàng”. Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về mở tài khoản cần tư vấn thêm hoặc gặp vấn đề sau khi đã mở tài khoản thì có thể liên hệ mình hỗ trợ.

Mở tài khoản chứng khoán qua Thư Viện Chứng Khoán

Bài viết liên quan:

Có thể bạn quan tâm: