Ứng trước tiền bán chứng khoán và cách tính.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những yếu tố để nhà đầu tư lựa chọn công ty chứng khoán. Đây là tính năng giúp nhà đầu tư có thêm xác suất chớp được cơ hội để giao dịch hoặc linh hoạt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Như chúng ta đã biết về quy định T+2 trong giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Trong trường hợp khách hàng bán chứng khoán, tiền bán sẽ về tài khoản ở ngày T+2. Tuy nhiên, một số người sẽ có nhu cầu cần dùng tiền ngay. Nhận biết được nhu cầu thực tế, quy định ứng trước tiền bán chứng khoán ra đời. Đây đơn giản là khoản tiền của bạn sẽ nhận được trong tương lai nhưng bạn được vay trước từ công ty chứng khoán mà thôi.

quy trình ứng trước tiền bán chứng khoán

Ảnh: Mũi tên màu tím là chu trình thông thường. Mũi tên xanh là chu trình ứng trước tiền bán chứng khoán

Công ty chứng khoán biết chắc rằng tiền mà khách hàng bán chứng khoán kia chắc chắn sẽ về, nhưng họ lại cần tiền ngay để sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng là hoàn thiện các tiện ích và cũng là một nguồn thu nhập thêm, các công ty chứng khoán đưa ra dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Và đương nhiên khách hàng phải trả phí khi mượn tiền. Đó chính là phí ứng tiền bán chứng khoán. Khoản phí này sẽ tính dựa trên số ngày vay trước của khách hàng. Lãi suất từ các công ty chứng khoán quy định cũng khác nhau (các công ty lớn thường phí sẽ đắt hơn). Trong các thời điểm khác nhau mặt bằng phí cũng khác nhau vì các công ty chứng khoán thường tham chiếu từ lãi suất ngân hàng.

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán.

Trường hợp ứng trước 1 ngày

Trường hợp bạn bán chứng khoán vào thứ 3 (15/12/2020) (ngày T) thì thứ 5 (ngày T+2) tiền mới về. Tuy nhiên vào thứ 4 (ngày T+1) bạn cần tiền và muốn ứng trước. Vậy tức là bạn vay trước 1 ngày. Mình lấy ví dụ bạn đang mở tài khoản tại MAS thì phí ứng trước hiện nay là 12%/năm tức là 0.0328%/ngày. Bạn vay một ngày thì Phí = Số tiền ứng * 0.0328%. Nếu bạn ứng trước 100 triệu VNĐ thì phí là 32,800 VNĐ.

Trường hợp ứng trước 2 ngày hoặc lâu hơn

  • Ứng trước 2 ngày: Cách tính phí tương tự như trường hợp 1 ngày, bạn chỉ cần nhân thêm số ngày.
  • Ứng trước 3 ngày: Bạn bán CK vào thứ 5 tuần này, ngày T+2 sẽ là thứ 2 tuần sau và bạn ứng tiền vào thứ 6 tuần này. Số ngày tính lãi là 3 ngày và công thức tính cũng tương tự. Bạn nên lưu ý điểm này để tránh mất chi phí khi ứng vào thứ 6 hằng tuần
  • Ứng trước 4 ngày: Bạn bán CK vào thứ 5 và ứng tiền luôn hoặc bán CK vào thứ 6 và ứng tiền luôn.
  • Ngoài ra số ngày vay có thể kéo dài hơn trong những dịp lễ Tết. Nguyên nhân là do quy định ngày giao dịch T+2 trong chứng khoán . Bạn có thể đọc thêm để hiểu rõ hơn.

Chúng ta lưu ý rằng mình đang xét trong trường hợp cách tính lãi vay là cố định 12%/năm theo quy định của MAS hiện nay. Các công ty khác có thể có quy định khác nhau với những thời hạn vay khác nhau. Bạn nên đọc kỹ biểu phí nơi mình mở tài khoản.

Ứng trước tiền bán chứng khoán tự động.

Đây là một tùy chọn dịch vụ khi bạn mở tài khoản chứng khoán. Nếu bạn tích vào mục này thì mặc định khi bạn đặt lệnh bán, nếu lệnh được khớp thì quy trình ứng trước tiền sẽ được áp dụng.

Ảnh: Mục đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán tự động trong hợp đồng mở tài khoản chứng khoán MAS

Nếu bạn không đăng ký dịch vụ thì trong trường hợp bạn muốn ứng trước tiền bạn phải thao tác thủ công. Trong phần mềm giao dịch chứng khoán sẽ có tính năng này cho bạn sử dụng.

Tùy từng phần mềm của công ty chứng khoán mà giao diện sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các tính năng như số dư được ứng trước, phí sẽ được hiển thị đầy đủ.

Mở tài khoản chứng khoán qua Thư Viện Chứng Khoán

Bài viết có liên quan:

Có thể bạn quan tâm: