Lệnh PLO và Phiên khớp lệnh sau giờ

Tháng 10/2018 Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ban hành lệnh mới là lệnh PLO và phiên giao dịch mới là Phiên khớp lệnh sau giờ. Việc ban hành những quy định mới nhằm hoàn thiện hệ thống giao dịch và giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi tham gia giao dịch trên sàn HNX. Vậy lệnh PLO là gì và Phiên giao dịch mới này là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiều ngay sau đây.

Bạn đọc có thể đọc các bài viết liên quan để hiểu rõ hơn các kiến thức trong bài viết này:

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO (tiếng Anh: Post Limited Order) là lệnh giới hạn để mua bán chứng khoán sau khi Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa kết thúc.

Giá của lệnh PLO được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. Mức giá này là cố định và bạn cũng không được phép sửa lệnh PLO. Bạn chỉ cần quan tâm có lệnh đối ứng hay không và khối lượng là bao nhiêu mà thôi.

Lệnh PLO chỉ được sử dụng trong khung giờ 14h45 – 15h từ thứ 2 – thứ 6. Một khi bạn đã nhập lệnh PLO bạn sẽ không được phép sửa hay hủy lệnh. Và lệnh này cũng sẽ khớp ngay lập tức nếu có lệnh đối ứng.

Phiên khớp lệnh sau giờ là gì?

Phiên khớp lệnh sau giờ là một phiên giao dịch chứng khoán được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đặt ra. Thời lượng của phiên này là 15 phút từ 14h45 đến 15h, tức là ngay sau Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Thời-gian-giao-dịch-chứng-khoán và phiên khớp lệnh sau giờ

Theo HNX, giá tham chiếu của ngày giao dịch kế tiếp vẫn sẽ do Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa quyết định. Nhưng Phiên giao dịch mới này lại xếp sau cùng nên sẽ được gọi là Phiên khớp lệnh sau giờ (chứ không phải là Phiên khớp lệnh cuối cùng hay Phiên khớp lệnh sau cùng)

Tóm lại, bản chất của phiên khớp lệnh sau giờ là một phiên giao dịch thêm để các nhà đầu tư có thêm thời gian cân nhắc. So với các nước Đông Nam Á có thời gian giao dịch thường kéo dài đến 17h chiều thì Việt Nam vẫn là quốc gia có thời gian giao dịch kết thúc khá sớm.


Mở tài khoản chứng khoán qua Thư Viện Chứng Khoán

Series các bài viết cùng chủ đề:


Có thể bạn muốn đọc: