Ký quỹ là gì? Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ?

Ký quỹ hay còn gọi là margin là hình thức đòn bẩy tài chính trong giao dịch chứng khoán và được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Đây là một công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán tối ưu lợi nhuận trong những trường hợp lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán hợp lý. Tuy nhiên công cụ này là con dao 2 lưỡi, nó có thể làm tài khoản của bạn nhân lên nhiều lần nhưng cũng làm bạn cháy tài khoản chỉ trong một vài phiên giao dịch. Vậy giao dịch ký quỹ (margin) là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin? Cách sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Khái niệm ký quỹ trong chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ trong chứng khoán hay còn gọi là margin trading được hiểu là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất được quy định trước.

ký quỹ là gì? call margin là gì?

Lãi suất ký quỹ (margin) hiện nay phổ biến ở mức 13.5%/năm hoặc 0.05%/ngày, cao hơn khá nhiều so với lãi suất vay ngân hàng. Vậy tại sao nhà đâu tư không vay ngân hàng mà lại sử dụng margin? Câu trả lời nằm ở vấn đề thời điểm. Thị trường lên xuống hằng ngày, cơ hội mua xuất hiện khá chóng vánh. Thời điểm mua bán trong giao dịch chứng khoán rất quan trọng, mà margin thì nhà đầu tư có thể sử dụng tức thời. Mặt khác nếu sử dụng tốt, giao dịch ký quỹ sẽ mang lại lợi nhuận cấp số nhân cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nó cũng ẩn tàng nguy cơ cháy tài khoản nhanh hơn rất nhiều khi thị trường đi xuống.

Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ.

1 – Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Tỷ lệ ký quỹ được tính bằng công thức:

R = (A – D) / A

Trong đó:

  • R: Tỷ lệ ký quỹ
  • A: Tổng giá trị các loại chứng khoán của khách hàng tính theo giá thị trường
  • D: Tổng giá trị nợ vay ký quỹ tính cả gốc lẫn lãi.
  • (A – D): Giá trị tài sản ban đầu còn lại

Tỷ lệ ký quỹ bao gồm tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì. Trên thực tế tỷ lệ ký quỹ ban đầu ở các công ty chứng khoán thường là 50%. Tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải đạt 30%.

2 – Call margin

Call margin được hiểu là thông báo của công ty chứng khoán tới nhà đầu tư đã vay ký quỹ rằng tài khoản của họ sắp không đạt ngưỡng tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu và yêu cầu họ phải nộp thêm tiền hoặc bán bớt chứng khoán để duy trì tỷ lệ ký quỹ tối thiểu.

Nhà đầu tư bị call margin khi R < tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu do công ty chứng khoán quy định.

Ví dụ mô tả ký quỹ là gì và call margin là gì trong giao dịch chứng khoán

Công ty chứng khoán A cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ với tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 50% và tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 30%.

Nhà đầu tư B có số vốn là 100 triệu và sử dụng giao dịch margin của công ty A để mua cổ phiếu XYZ. Sau khi margin với tỷ lệ 50% thì số vốn mà nhà đầu tư có thể dùng để mua cổ phiếu XYZ được tính = 100tr / 50% = 200tr

Khi nhà đầu tư mua xong thì giá cổ phiếu giảm xuống 27%. Giá trị bị lỗ lúc này = 200tr x 27% = 54tr.

Tổng tài sản của nhà đâu tư còn 200tr – 54tr = 146tr.

Theo công thức tỷ lệ ký quỹ R = (A – D)A = (146 – 100)/146 = 31.5% vẫn còn lớn hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 30% nên vẫn chưa bị call margin.

Trường hợp giá cổ phiếu bị giảm 30%. Giá trị mà nhà đầu tư bị mất là 60tr.

Tổng tài sản nhà đầu tư còn bằng 200tr – 60tr = 140tr

R = (140 – 100)/140 = 28.6% < tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu 30%.

Lúc này nhà đầu tư sẽ bị công ty chứng khoán call margin. Nếu không muốn bị công ty chứng khoán bán 1 phần cổ phiếu để đạt ngưỡng margin tối thiểu thì nhà đầu tư phải nộp thêm tiền để R >= 30%. Trong trường hợp ví dụ này thì số tiền là khoảng 3tr. R = (143 – 100)/143 = 30%.

Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì: 

Như mình đã đề cập ở trên, việc sử dụng giao dịch ký quỹ là con dao 2 lưới, nó chỉ dành cho người dày dạn kinh nghiệm và thực sự am hiểu về thị trường. Sau đây là một vài lời khuyên khi sử dụng margin.

  • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một người có kinh nghiệm đầu tư dày dạn.
  • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng margin trong đầu tư dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
  • Chỉ nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có thanh khoản cao.

Theo quan điểm và kinh nghiệm đầu tư của mình. Nếu bạn là người mới, tốt nhất là không sử dụng margin. Nếu bạn đã khá cứng cáp trên thị trường thì có thể cân nhắc sử dụng nhưng không nên lạm dụng. Hãy trao đổi kỹ càng với môi giới của mình trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ mình hoặc để lại lời nhắn, mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ,


Bài viết liên quan

Có thể bạn muốn đọc